โพธิวิชชาลัย มหาวิทยาลัยของ "พ่อ"
ศูนย์เครือข่ายกสิกรรมธรรมชาติ
ศูนย์กสิกรรมธรรมชาติ มาบเอื้อง

ติดต่อเรา

มูลนิธิกสิกรรมธรรมชาติ
เลขที่ ๑๑๔ ซอย บี ๑๒ หมู่บ้านสัมมากร สะพานสูง กรุงเทพฯ ๑๐๒๔๐
สำนักงาน ๐๒-๗๒๙๔๔๕๖ (แผนที่)
ศูนย์กสิกรรมธรรมชาติ มาบเอื้อง 038-198643 (แผนที่)


User login

“หนึ่งโหลโสถิ่ม” พลังกสิกรรมธรรมชาติอีสานกอดคอสร้างฐาน 4 พอ (3)

อาจารย์ยักษ์เล่าเรื่องการรวมพลของชาวกสิกรรมธรรมชาติอีสานให้ได้หนึ่งโหล ว่าจะกอดคอกันโสถิ่ม เอาบ้าน เอาเมืองให้รอดมาแล้วสองตอน ขณะเขียนตอนที่ 3 นี้ก็กำลังเดินทางขึ้นเหนือไปเยี่ยมเครือข่ายภาคเหนือโดยมีหลวงพ่อสังคมจาก วัดพระบรมธาตุดอยผาส้ม อ.สะเมิง ลงมารับถึงกทม.

อันที่จริงพระอาจารย์สังคม ลงมาตระเตรียมเรื่องของการเปิดหลักสูตรการเรียนการสอนระดับ ประถมศึกษาปีที่ 1- 6 และปริญญาตรี โท เอก ที่ศูนย์กสิกรรมธรรมชาติมาบเอื้อง และศูนย์เครือข่ายต่างๆ ที่เข้มแข็งและมีความพร้อมแล้วจึงได้โอกาสเดินทางขึ้นเหนือมาพร้อมกันเพื่อเยี่ยมเยียนพี่น้องชาวกสิกรรมธรรมชาติ แล้วจะได้เล่าให้ฟังถึงเรื่องราวของเกษตรกรภาคเหนือกันต่อไป

ตอนนี้ขอกลับไปที่ภาคอีสาน หลังจากที่ได้พลพรรคหนึ่งโหลโสถิ่มแล้วก็ต้องตั้งมั่นว่าจะพัฒนาศูนย์ฝึกกันให้เต็มที่ ให้เป็นที่พึ่งของชาวบ้านที่วันนี้หันไปทางไหนก็มีแต่หนี้สินอยู่ลำบาก ข้าวปลาไม่มีจะกินให้ได้ ปีนี้ทางอีสานข้าวเสียหายรุนแรง ที่ได้ผลผลิตก็ลีบเล็ก ไม่เห็นใครจะมาช่วยเหลือได้ทัน เครือข่ายเราก็ท่องคาถา “พึ่งตน” กันจนชิน ก็ได้เตรียมการสำรองน้ำไว้ในฝาย ในหนอง พอสำรองน้ำไว้ได้ดีก็มีปลากิน หาปลาได้มากก็ทำปลาร้าอร่อยๆ ไว้กิน ทำน้ำปลาจากปลาจริงๆ อย่างดีไว้คลุกข้าวหอมอร่อย มีข้าวที่ปลูกเองเก็บไว้กินพอไม่เดือดร้อน เย็นหนึ่งเราคุยกันว่า ในเครือข่ายเราให้เอาจริงเรื่องปลูกข้าว ข้าวของเราต้องมีคุณภาพสูงขึ้น ต้องไม่มีพิษไม่ใส่ปุ๋ยเคมีและยาฆ่าแมลงและต้องให้ได้ผลผลิตมากกว่า 300 เมล็ดต่อรวงโดยเฉลี่ย ปีนี้มีคนเก็บข้าวรวงสวยๆ มาส่งการบ้านนับได้ถึง 340 เมล็ดต่อรวงแต่ก็ได้บางส่วนไม่ได้ถึงกับเป็นค่าเฉลี่ย ก็ต้องเร่งพัฒนาขึ้นอีก เพราะว่าที่นาของเราน้อยลงต้องให้ได้ผลผลิตต่อไร่สูงขึ้น โดยการทำปุ๋ยเอง หาเทคนิควิธีที่เป็นธรรมชาติเหมาะสมกับพื้นที่ของแต่ละแปลงเพื่อให้ได้ผลผลิตจริงมากกว่า 300 เมล็ดต่อรวงทั้ง 12 ดาวเด่นให้ได้ นอกจากนั้นแต่ละศูนย์มีคุณสมบัติอะไรที่เด่นเป็นพิเศษก็ต้องเร่งทำ เช่นที่ ขอนแก่น ศูนย์บ้านบุญก็โดดเด่นเป็นที่ยอมรับ รายการกิน อยู่ คือ เขาขึ้นมาถ่ายทำให้เห็นเลยว่าอาหารการกินบนโคกนั้นมันมากมาย เพราะที่นี่เขาเก็บเห็ดจากป่ามาปลูกไว้ในป่าที่ตัวเองปลูกขึ้นมา เดินไปเรื่อยๆ แป๊บเดียวเก็บเห็ดมาได้กว่า 20 ชนิด ในนาก็มีข้าวกิน ในหนองน้ำก็อุดมสมบูรณ์แล้วยังได้ไปขอซื้อที่ไร่อ้อยมาเปลี่ยนเป็นแปลงปลูกป่า 3 อย่างประโยชน์ 4 อย่าง ทำตัวเองสำเร็จแล้วก็ได้ชักชวนเพื่อนๆ มาเข้าร่วมแนวทางนี้อย่างประธานชมรมออฟโรดของขอนแก่น ก็นำที่ดินของตัวมาอนุรักษ์เป็นแหล่งอนุรักษ์พันธุกรรมพืช ปลูกผักหวานทีละหลายหมื่นต้น ปลูกต้นไม้เอาไว้สร้างบ้านหลายพันต้น เรียกได้ว่ามีฐานะ อาจารย์ยักษ์ลงไปดูแล้วก็เกิดกำลังใจ ได้ไปเห็นคนที่เอาจริง เอาจังกับการลงมือปลูกต้นไม้ให้เป็นทั้งของใช้ ทั้งยา ทั้งเนื้อไม้มาใช้ทำบ้านเรือน แม้ว่าจะยังมีไม่มากนัก แล้วก็มี อบต.เฉลิมลุกขึ้นมาประกาศว่าจะทำโครงการ “หนึ่งไร่ใกล้เกษียณ” เตรียมพร้อมตัวเองสำหรับวันเกษียนจะกลับมาอยู่อย่าง “ราชเกษตร” ให้ได้ คือการทำเกษตรตามรูปแบบของพระราชา ก็มีสูตร 1 ไร่ใกล้เกษียณเอาไว้เป็นแบบอย่าง

ต้นแบบของอีสานเริ่มมีให้เห็นหลายรายแล้ว แต่ที่แน่ๆ อาจารย์ยักษ์ย้ำเตือนอีกครั้งว่า พื้นฐานจะต้องเริ่มจากความพอเพียง 4 พอ ต้องเริ่มจากป่า 3 อย่างประโยชน์ 4 อย่างเพื่อสร้างความพอกิน พออยู่ พอใช้ พอร่มเย็น ต้องมีหนองน้ำ มีนา มีโคก มีป่าอยู่บนโคก หนองน้ำเตรียมปลาไว้สำรอง ท้องนาก็ตกลงกันไว้ว่าจะยกคันขึ้นมาสักเมตรเพื่อเก็บน้ำไว้ในท้องนา พอน้ำสูงต้นข้าวก็จะยกตัวสูงหยั่งรากลงไปลึก ต้องสร้างให้เป็นต้นแบบให้ชัดเจนเป็นที่พึ่งของสังคมให้ได้ จากนั้นก็จะสร้างรุ่นต่อไปให้ได้อีก 12 คนให้เป็นสองโหลโสถิ่ม กอดคอกันลงมือทำจริง ทิ้งแล้วทุกอย่างเพื่อทำสิ่งนี้เท่านั้น

ทั้งหมดที่อาจารย์ยักษ์ชี้แนะนั้นก็เพราะว่าต้องการสร้างภาคประชาชนให้เข้มแข็ง พระเจ้าแผ่นดินท่านก็ประกาศแล้วว่า ยินดียกอำนาจให้ประชาชนแต่ไม่ยินดียกอำนาจให้คนกลุ่มหนึ่งเข้ามาใช้อำนาจนี้ ประชาชนต้องเรียนรู้ที่จะยกระดับตัวเองขึ้นมา แล้วชักชวนภาครัฐให้นำเงินภาษีมาทำเรื่องนี้ให้มาก ชวนภาคเอกชนที่มีหน่วยงาน CSR อยู่แล้วมาร่วมมือกันทำตามแนวทางที่สร้างให้เห็นแล้วนี่แหละ ให้ขยายขึ้นให้เป็นที่พึ่งของชาวบ้านให้ได้ ลำพังยักษ์คนเดียวคงทำได้ไม่มาก ท้ายที่สุดแล้วคนที่เดือดร้อนก็คือประชาชนที่เขาตามไม่ทันโลกที่กำลังเปลี่ยนไวนั่นเอง +

แหล่งที่มา: 
พอแล้วรวย คมชัดลึก วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม 2555